728x90 AdSpace

Mới nhất
10 tháng 11, 2015

4 loại dây cước câu cá thường gặp

Khi chọn dây cước câu cá, hầu hết những người câu cá nghiệp dư đều sẽ chọn dây Mono bởi vì chúng rẻ nhất trong các loại dây câu. Nếu trong trường hợp bạn đang thắt chặt chi tiêu thì quả thật hiệu quả. Tuy nhiên để tăng khả năng câu được cá vược lớn hơn, ban cần sử dụng dây câu đúng đối với mỗi màn trình diễn hợp lý.

Thật sự chỉ có hai mục đích sử dụng dây câu hợp lý đối với mỗi màn trình diễn mồi hợp lý đó là để cá không nhìn thấy và làm thế nào để dây câu hoạt động hiệu quả đối với những màn trình diễn bạn đang sử dụng.

4 loại dây cước câu cá thường gặp

Những kiểu sử dụng dây cước câu cá:

Để hiểu được tại sao bạn cần chọn dây câu hợp lý, bạn phải biết được những kiểu trình diễn mồi nào đối với mồi câu của bạn.

a. Vùng tầng trên: Vì mồi sẽ được sử dụng ở tầng trên của nước nên bạn sẽ sử dụng dây câu nổi trên mặt nước và không quá thấy rõ. Tuy nhiên vì một vài kiểu câu trên mặt nước được thực hiện ở trên đầu các bụi cỏ, sử dụng loại dây câu nào tùy thuộc vào độ trong của nước.

b. Vùng nước tầng giữa: Khi câu cá ở tầng này, hầu hết sử dụng mồi Crankbaits, Spinnerbaits và Swimbaits. Chọn dây câu đúng đòi hỏi một số kỹ thuật bởi vì nó phụ thuộc vào độ trong của nước và moi bạn đang sử dụng. Đặc biệt bạn muốn sử dụng dây ít bị nhìn thấy và ít giãn, với dây nổi hoặc chìm tùy thuộc vào mồi bạn đang sử dụng.

c. Vùng nước tầng đáy: Thông thường, câu cá tầng đáy thường dùng mồi nhựa Plastic baits hoặc mồi Jig, vì vậy hầu hết thông thường loại dây sử dụng ít bị nhìn thấy, nhạy và độ chịu tải trọng thấp. Sử dụng dây câu cá tầng này cần một loại dây chìm.

Các loại dây cước câu thông dụng

A. Dây cước Monofilament (Dây Mono):

Dây cước Monofilament (Dây Mono)

Dây Mono là loại dây dễ giãn, thường có nhiều kích thước khác nhau. Sức chịu đựng tương đối và thường là loại dây ít bị nhìn thấy.

Mono là loại dây nổi, vì vậy tuyệt vời sử dụng với mồi câu cá Topwater Baits. Tuy nhiên nếu bạn câu ở những vùng nước đầy cỏ dại hoặc những lá cây lilly, những cây cỏ có thể cứa đứt dây câu. Vì vậy sử dụng dây bện thay thế là ý kiến tốt khi câu ở những vùng nhiều lá cây lily.

Đây là loại dây quăng dây tuyệt vời nhưng nó thường có xu hướng gây ra rối dây khi quăng.

Dây Mono cũng có thể sử dụng câu ở tầng giữa khi bạn cần dây có khả năng giãn và nổi. Dây giãn giúp bạn có thể đánh bắt cá bởi vì khi cá nhảy, dây giãn sẽ giúp cá vược không thể ném mồi.

Bạn cũng có thể sử dụng Mono để câu cá tầng đáy với mồi có trọng lượng. Dây câu nổi sẽ giúp nâng mồi ra khỏi đáy nước đến vị trí mà bạn muốn.

Lời khuyên:
 • Tốt nhất nên sử dụng ở trên mặt nước (nơi không có đám cỏ dày hoặc nhiều tấm lá cây lily)
 • Tốt nhất sử dụng ở những vùng nước màu tối hoặc nước đục.
 • Không khuyến khích sử dụng máy câu đứng.
 • Có thể sử dụng cho những màn trình diễn nổi mặt nước hoặc kéo dài dây

B. Dây Copolymer (dây cước Super Line)

Dây Copolymer (dây cước Super Line)

Dây Copolymer là một trong những loại dây nylon quăng dây dễ và mạnh nhất. Loại dây dễ dàng sử dụng với máy câu cá ngang. Nó vẫn có thể sử dụng với máy câu cá đứng nhưng chỉ khi bạn muốn tìm loại dây câu mềm. Copolymer là phiên bản nâng cấp của dây Monofilament nhưng nó tốt hơn dây Mono nhiều.

Dây này cá khó có thể nhìn thấy hơn dây Mono và ít giãn hơn dây Fluorocacbon, chỉ ít giãn nhiều hơn so với dây bện. Điều này giúp dây Copolymer nhạy hơn dây bện.

Tương tự như dây bện, đường kính dây tương đương nửa của dây Mono và nó chìm dưới nước. Dây Copolymer đặc biệt chống mài mòn hơn dây bện và dây Fluorocacbon.

Copolymer là một trong những loại dây phục vụ cho nhiều mục đích. Nó có những ưu điểm của dây Mono và dây Fluoro, đồng thời cũng nhạy và ít giãn như dây bện.

Loại dây câu này được sử dụng cho tất cả các kiểu trình diễn, nhưng chính vẫn dùng câu ở tầng giữa.

Khả năng thắt nút Knot tốt hơn dây Fluorocacbon.

Lời khuyên:
 • Sử dụng dây ở các vùng nước trong.
 • Dây nhạy hơn dây Fluorocacbon, vì vậy bạn có thể cảm nhận mồi tốt hơn.
 • Ít nhìn thấy ở trong nước
 • ÍT bị mòn hơn Fluoro, nên nó dẻo dai hơn.
 • Tốt nhất sử dụng máy câu ngang (cũng có thể sử dụng máy câu đứng).

C. Dây cước tàng hình Fluorocacbon

Dây cước tàng hình Fluorocacbon

Là loại dây tốt nhất hầu như không nhìn thấy trong nước. Nó vẫn bị giãn những không bị nhiều như dây Mono nhưng bị giãn nhiều hơn dây Copolymer. Quăng dây tốt hơn dây Mono và thêm nữa đó là loại dây chìm. Dây này nhạy hơn dây Mono giúp cảm nhận mồi tốt hơn.

Tuy nhiên dây Fluoro tồn tại nhiều khuyết điểm, độ chống mòn của nó không bằng dây Mono. Vì vậy sử dụng chúng trên tầng mặt không phải là ý hay. Đặc biêt khi câu quanhcác khúc gỗ và đá.

Dây sử dụng tốt nhất khi câu ở tầng giữa và đáy. Là dây lý tưởng khi muốn câu với độ khéo léo cao , dùng mồi giun hoặc mồi jig. Câu với mồi Crankbait là tốt hơn cả. Khả năng thắt dây buộc Knot không tốt bằng dây Mono nhưng nó được sử dụng thắt nút Clinch Knot thì hiệu quả hơn.

Nhiều cần thủ sử dụng dây Fluoro như dây ngọn sử dụng thả rơi tự do sử dụng với dây bện, đặc biệt khi sử dụng máy câu đứng

Lời khuyên:

 • Tốt nhất nên sử dụng khi câu ở tầng giữa và tầng đáy.
 • Sử dụng ở những vùng nước trong.
 • Độ nhạy cao hơn dây Mono giúp bạn cảm nhận mồi tốt.
 • Ít nhìn thấy ở trong nước hơn dây Mono.
 • Không khuyến khích khi câu ở những vùng nước đầy đá và nhiều vật cản.
 • Tốt nhất sử dụng máy câu ngang (sử dụng máy câu đứng cũng được)

D. Dây câu bên Braid

Dây câu bên Braid

Dây bện là loại dây nửa nổi nửa chìm (chìm từ từ). Nó không bị giãn và có độ nhạy cao, vì vậy giúp cảm nhận mồi tuyệt vời.

Ưu điểm: độ mạnh cực kỳ cao mặc dù đường kính nhỏ và giúp quăng dây cực kỳ tốt. Có thể quăng dây 20-40 thước xa hơn dây Mono và Fluoro.

Nhược điểm: dễ nhìn thấy trong nước nên cá sẽ dễ phát hiện. Tuy nhiên trong những vùng nước đục, ánh sáng ít hoặc câu cá tại các thảm cỏ trên tầng trên thì sử dụng nó vẫn rất hiệu quả

Dây bện khuyến khích sử dụng khi câu tầng trên và vụt dây ở những nơi có những lùm cây um tùm

Lời khuyên:
 • Tốt nhất sử dụng khi câu ở tầng trên hoặc phóng dây ở những nơi có những lùm cây um tùm.
 • Tốt nhất sử dụng trong những vùng nước đục.
 • Độ nhạy cực kỳ cao.
 • Tốt nhất sử dụng với máy câu đứng và máy câu ngang khi câu tầng trê và phóng dây.
 • Đặc biệt sử dụng ở những vùng có những vùng cây um tùm hoặc có nhiều lực cản.

Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook tuyệt đẹp này nhé.
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: 4 loại dây cước câu cá thường gặp Rating: 5 Reviewed By: Unknown